Những mối nguy hại tiềm ẩn từ đồ chơi trẻ em cũ

Rate this post

Trẻ em liên tục lớn, nhu cầu đổi mới đồ chơi cũng tăng theo. Nhưng chi phí cho những món đồ chơi mới luôn khiến cho các bà mẹ đau đầu. Chình vì vậy ý tưởng mua đồ chơi second hand-đồ chơi trẻ em cũ, với mức giá rẻ hơn hàng mới vài lần được các mẹ bỉm sữa áp dụng triệt để.
Thế nhưng, trong những món đồ chơi đó còn ẩn chứa rất nhiều những nguy cơ tiềm ẩn có khả năng gây nguy hiểm cho trẻ khi mẹ không có một sự lọc lựa kỹ càng.

Những nguy hiểm có thể gặp phải khi mua đồ chơi trẻ em cũ

Chấn thương, thương tích

Những nguy hiểm có thể gặp phải khi mua đồ chơi trẻ em cũ
Đồ chơi trẻ em cũ có thể gây ra một số thương tích cho trẻ

Chấn thương là điều mà trẻ hay gặp ở những món đồ chơi cũ như: ghế ngồi , xe đẩy, nôi rung, lắc… Kết cấu của những món đồ trên sau một thời gian sử dụng dù thường xuyên hay không, thì chúng cũng có phần lỏng lẻo, bớt chắc chắn. Có thể bị lỗi, hỏng ở một chi tiết nào đó mà ta không để ý tới. Dẫn đến khi trẻ sử dụng, trọng lượng cơ thể đè nén sẽ gây gãy, bung, sụp… Làm tổn thương tới hệ cơ xương của trẻ.
Nhẹ thì bầm dập, đau cơ. Nặng có thể gây, rạn, gãy xương…
Đặc biệt, điều này còn tồi tệ hơn nếu đó là một chiếc ghế ngồi ô tô. Theo quy định, khi xảy ra va chạm cỡ vừa, ghế cần phải thay mới hoàn toàn để đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho bé sử dụng. Tuy nhiên,khi mua cũ, bạn không thể nào chắc chắn được tình trạng của ghế. Vô tình tạo cho con trẻ một mối nguy hiểm mới có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng nếu chẳng may trong quá trình di chuyển, ô tô xảy ra va chạm.
Các món đồ chơi làm từ nhựa, gỗ khi dùng ở tình trạng cũ sẽ có nhiều vết trầy xước, hoặc dễ gây nên các vết trầy xước khi chơi vài hôm sau khi mua. Chúng sẽ gây tổn thương trực tiếp ngoài da cho trẻ bằng cách tạo nên các vết cào dài trên da, làm rách da, gây chảy máu… Không được xử trí kịp thời, việc viêm nhiễm khu trú trên da xảy ra là điều khó tránh khỏi.

Gây viêm đường hô hấp

Những nguy hiểm có thể gặp phải khi mua đồ chơi trẻ em cũ
Bụi, tơ sợi từ thú bông cũ còn gây viêm đường hô hấp ở trẻ

Thú bông, thú vải, len sợi..cũ chính là nguyên nhân gây nên một hoặc nhiều bệnh đường hô hấp khác nhau cho trẻ như: viêm phổi, viêm họng, viêm mũi dị ứng.. Các sợi tơ, vải, bông từ những loại thú kể trên khi đã cũ, chúng sẽ dễ bị mục,làm đứt các liên kết của vải. Khi trẻ cầm, nắm, ôm ấp thú bông, tơ sợi sẽ bung ra, tạo thành bụi và đi vào cơ thể trẻ thong qua luồng khí hít vào.

Tình trạng bệnh sẽ nặng và nguy hiểm hơn nếu bên trong của những món đồ chơi ấy còn chứa nhiều nấm mốc, vi khuẩn có hại cho sức khỏe của bé.

Lây truyền các bệnh ngoài da

Những nguy hiểm có thể gặp phải khi mua đồ chơi trẻ em cũ
Trẻ cũng có thể gặp phải một số bệnh ngoài da từ đồ chơi cũ

Thực tế, bạn không thể biết được chủ cũ của những con búp bê, thú bông…Hay bất kì một món đồ chơi nào đó được bảo quản thế nào. Vì vậy việc phán đoán, phân loại những bệnh có thể gây ra cho con bạn sẽ vô cùng khó khăn. Nhất là khi bạn lại mua những món đồ cũ như: nhẫn, bông tai, vương miện…Toàn món đồ tiếp xúc rất nhiều với da thịt của chủ nhân cũ. Nguy cơ gây bệnh truyền nhiễm như: sởi, thủy đậu… tăng cao theo.

Giải pháp an toàn khi mua đồ chơi cho trẻ

Giải pháp an toàn khi mua đồ chơi cho trẻ
Đồ chơi mới chất lượng, luôn là sự lựa chọn an toàn số 1 cho các bé

Tốt nhất ta nên mua đồ chơi mới cho trẻ sử dụng. Trong trường hợp điều kiện kinh tế không cho phép, bạn có thể sử dụng đồ chơi cho trẻ cũ. Nhưng các bậc phụ huynh cần đảm bảo những điều sau:

Đồ chơi đó không được để lâu qua 6 tháng

Tức là từ thời điểm bé ngừng chơi, cho đến thời điểm rao bán đồ chơi cho trẻ không được quá 6 tháng. Cách này không chỉ đảm bảo sản phẩm còn tốt về chất lượng mà còn hạn chế tối đa các trường hợp đồ chơi để lưu cữu vài năm chứa nhiều vi khuẩn, dễ mại mọt.

Mua đồ chơi đúng lứa tuổi

Giải pháp an toàn khi mua đồ chơi cho trẻ
Đồ chơi cần phù hợp với lứa tuổi của trẻ, tránh mua nhiều trẻ không chơi đến gây lãng phí

Từ 3 tuổi trở lên, đồ chơi của các bé có thêm khá nhiều các chi tiết nhỏ. Khi mua đồ, mẹ lưu ý không cho trẻ dưới 3 tuổi sử dụng chúng. Tránh gây hóc khi trẻ cho vào mồm ngậm.
Các trẻ dưới 3 tuổi, nên mua các món đồ chơi hình khối liền, kích thước to, phát ra tiếng động sẽ hấp dẫn trẻ hơn.

Mua đồ chơi vừa đủ

Bạn chớ nên thấy đồ chơi được rao bán với giá rẻ, mà mạnh tay chi nhiều, mua đồ chợi thật đã. Để rồi sau vài hôm chán trường, trẻ lại bỏ một xó, gây tốn kém tiền của của chính bạn.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm mua đồ chơi cho bé gái

Nên đến tận nơi mua

Giải pháp an toàn khi mua đồ chơi cho trẻ
Nếu không tới tận nơi mua, rất có thể bạn sẽ rước về nhà một đống phế thải

Nhiều bậc phụ huynh tiết kiệm chi phí một cách triệt để. Nên việc mua hàng online qua mạng trở nên phổ biến, chỉ cần ngồi ở nhà, mọi thứ bạn cần đã sẵn sàng. Lợi là vậy, nhưng hại là bạn không thể nhận định được món đồ chơi đó cũ tới mức nào. Gặp phải chủ không có tâm, bạn sẽ rước về một đống phế thải mà không hề hay biết.
Kết lại: để loại bỏ triệt để được nguy cơ gây hại cho trẻ từ đồ chơi cũ, cha mẹ nên loại bỏ cách thức mua đồ chơi cho trẻ cũ. Và tiến hành lựa chọn đồ chơi mới cho bé yêu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *