Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại? Loại nào tốt hơn cho bạn?

Lựa chọn một chiếc bếp điện cho gia đình, nhiều người đang bối rối không biết nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại, bài viết này sẽ cùng bạn điểm qua các ưu nhược điểm của hai loại bếp này để bạn có thể lựa chọn loại bếp phù hợp nhất cho gia đình mình.

Trước hết, bếp từbếp hồng ngoại đều là bếp công suất cao sử dụng nguồn điện lưới, cấu tạo bằng mặt kính chịu nhiệt tốt. Trong đó, bếp từ tạo ra nhiệt bằng dòng điện cảm ứng từ, còn bếp hồng ngoại tạo nhiệt bằng nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Ngoài ra, mặt bếp hồng ngoại có nhiệt độ rất cao khi đun nấu, còn mặt bếp từ không nóng trong quá trình đun nấu.

nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

  • Thời gian đun nấu: bếp từ giúp ta tiết kiệm thời gian đun nấu vì không mất thời gian làm nóng mặt bếp như bếp hồng ngoại. Đây cũng là lý do làm cho bếp từ được sử dụng phổ biến hơn để ăn lẩu.
  • Tiện dụng: bếp từ là loại bếp kén nồi, chỉ dùng được với các nồi, chảo có chứa sắt ở đáy nồi (sắt mới có khả năng nhiễm từ tính). Bếp hồng ngoại có thể sử dụng được với tất cả các loại nồi, chảo. Ngoài ra, theo nguyên lý tạo nhiệt trên bề mặt, bạn có thể nướng trực tiếp thức ăn trên mặt bếp từ, còn bếp từ không cho phép bạn làm điều này.
  • Độ an toàn: Bếp từ và bếp hồng loại đều là các loại bếp công suất cao, vì vậy cần chú ý an toàn điện năng trong khi đun nấu. Ngoài ra, bếp từ chỉ hoạt động khi có nồi đặt trên bếp nên an toàn hơn, bếp từ cũng giúp bạn tránh bị bỏng nếu vô ý chạm tay vào mặt bếp.
  • Giá thành: Bếp hồng ngoại thường có giá thành cao hơn một chút so với bếp từ, tuy vậy, so sánh này chỉ là tương đối, vì có rất nhiều loại bếp từ “xịn” có giá cao hơn nhiều so với bếp hồng ngoại
  • Tiết kiệm điện: Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có công suất 1500-2000W, đều là các loại bếp khá tốn điện. Bếp hồng ngoại có thể tốn điện hơn vì mất thời gian làm nóng mặt bếp, cũng như lượng nhiệt thất thoát khi nấu bằng bếp hồng ngoại thường cao hơn nhiều so với bếp từ.
  • Độ bền: Bép từ thường xảy ra hỏng hóc hơn và chi phí sửa chữa cũng cao hơn so với bếp hồng ngoại
  • Độ ồn: Bếp hồng ngoại gây ồn nhiều hơn so với bếp từ do có quạt tản nhiệt, mặc dù tiếng ồn này không đáng kể.

nên mua bếp hồng ngoại hay bếp từ

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm nên mua bếp từ loại nào tốt nhất hiện nay

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

Các so sánh trên đây có lẽ cũng đã giúp bạn có những định hướng nhất định khi lựa chọn giữa bếp hồng ngoại và bếp từ. Kết hợp các so sánh nêu trên với nhu cầu của gia đình sẽ giúp bạn có sựa lựa chọn chính xác nhất.

Bếp hồng ngoại giúp bạn nấu thức ăn với hầu hết các loại nồi chảo mà bạn đang có. Hơn nữa, bếp hồng ngoại cũng giúp bạn có món nướng một cách dễ dàng, dù khả năng nướng của nó không thể so với bếp nướng điện. Vì những điểm này mà bếp hồng ngoại thường là chiếc bếp dùng để nấu đồ ăn trong bếp, ít khi được dùng để ăn lẩu.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm nên mua bếp hồng ngoại loại nào tốt nhất hiện nay

Nếu bạn muốn tăng khả năng àn toàn và tiết kiệm điện khi đun nấu, nhất là với gia đình có trẻ em, thì nên sử dụng bếp từ. Với khả năng tăng nhiệt nhanh hơn, bếp từ cũng được nhiều gia đình lựa chọn để ăn lẩu.

Trên đây là những so sánh quan trọng nhất khi chọn mua bếp từ hoặc bếp hồng ngoại. Một lần nữa cần nhắc lại rằng nhu cầu sử dụng của bạn là quan trọng nhất, các tính năng và khả năng tiết kiệm điện của hai loại bếp này rất có thể được quảng cáo quá lời bởi nhà sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *