Một số lỗi thường gặp của nồi cơm điện và cách khắc phục

Rate this post

Nồi cơm điện giúp cho bạn có được một bữa cơm nhanh chóng, dẻo thơm nóng sốt chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, món đồ gia dụng quen thuộc này sẽ xuất hiện một số trục trặc nào đó khiến cho nồi không hoạt động ổn định như lúc mới mua và làm cho bạn bận rộn hơn trong mỗi lần chuẩn bị cơm nước.

Do đó việc tìm hiểu, nhận biết những lỗi nồi cơm điện thường gặp và cách khắc phục chúng sẽ rất hữu ích với bạn.

Cách nhận biết lỗi thường gặp ở nồi cơm điện và cách khắc phục

Nồi cơm không vào điện

Cách nhận biết lỗi thường gặp ở nồi cơm điện và cách khắc phục

Lỗi này thường do dây nguồn và một số ít là do nguồn cấp điện.

Khi kiểm tra dây nguồn, bạn cần phải chú ý tới phích cắm, xem hai đầu tiếp xúc có bị đen hay không, nếu có thì bạn cần phải rút phích cắm ra khỏi nguồn điện, sau đó dùng giấy ráp chà nhẹ cho phần phích cắm sáng bóng trở lại. Lớp đồng không bị che phủ bởi lớp muội than nữa, nên khi tiếp xúc với điện sẽ dẫn điện truyền cho nồi tốt như bình thường.

Phần thân dây nguồn bị đứt cũng là nguyên nhân thường gặp khi nồi cơm không vào điện. Tình trạng này rất nguy hiểm, vì nó không chỉ dẫn điện kém làm cho nồi không hoạt động mà còn gây rò rỉ điện, tạo nên nguy cơ tiềm ẩn cho con người.

Cách nhận biết lỗi thường gặp ở nồi cơm điện và cách khắc phục

Thế nên khi thấy nồi không vào điện, bạn cần phải rút dây nguồn của đồ gia dụng ra khỏi phích cắm, kiểm tra kỹ lưỡng thân dây. Nếu phát hiện ra chỗ đứt, bạn hãy loại bỏ một phần vỏ dây, nối phần dây đứt vào, bao mối nối bằng nhựa cách điện và băng dính cách điện. Để chắc chắn hơn, bạn nên thay thế dây nguồn cũ bằng một dây nguồn mới hoàn toàn.

Nguyên nhân nồi không vào điện tiếp theo chính là: nguồn cấp điện yếu, cầu chì lỏng.

Khi nguồn cấp điện nơi bạn sống không được ổn định (lúc yếu, lúc khỏe), thì sắm một chiếc ổn áp sẽ là một ý tưởng thiết thực với bạn. Còn nếu do cầu chì lỏng, hãy tháo cầu chì ra, nắp lại cho chặt.

Nguồn nồi cơm điện bị cháy cũng dẫn tới việc không vào điện của nồi. Trong trường hợp này, bạn hãy đem nồi cơm điện của mình tới trung tâm bảo hành sản phẩm gần nhất để thợ sửa chữa tìm và thay thế cho bạn một cục nguồn mới. Dĩ nhiên, nếu bạn có thể tự thay ở nhà cũng là một trong những điều tốt.

Nồi cơm điện tự nhẩy nấc khi cơm chưa chín

Một lỗi rất hay gặp ở những nồi cơm điện có giá và trăm ngàn, và nó xảy ra từ tháng dùng thứ  5, 6 trở đi. Hiện tượng này sẽ xuất hiện khi cơm chuẩn bị sôi, đang sôi sung sục, rồi tự chuyển chế đọ nầu (cook) sang chế độ giữ ấm (warm), làm cơm không dủ nhiệt để chín mà trương, sống gạo.

Cũng chỉ vì nguyên nhân này, mà nhiều gia đình đã rơi vào tình trạng: dắt tay nhau đi ăn quán dù đã nấu cơm.

Cách nhận biết lỗi thường gặp ở nồi cơm điện và cách khắc phục

Và Rơle nhiệt, mâm nhiệt, hoặc đóng nắp nồi không kín chính là thủ phạm gây nên hiện tượng trên. Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần làm như sau:

Đậy kín nắp nồi, theo dõi trình tự nấu cơm của nồi. Nếu nồi vẫn xảy ra tình trạng như vậy, bạn hãy kiểm tra mâm giữ nhiệt xem trên bề mặt của nó có chứa thức ăn, bụi bẩn bị rơi vãi lên chốc hay không. Nếu có, bạn hãy ngắt nguồn điện, vệ sinh sạch sẽ mâm nhiệt, rồi cho gạo vào nấu như thường.

Trong trường hợp sự cố trên vẫn cứ tiếp diễn, bạn có thể chốt lại lỗi là tại Rơle. Do Rơle bị ngắt nhiệt quá sớm, cộng với sự cong vênh của đáy nồi, làm cho Rơle truyền nhiệt qua lớp lòng nồi không đủ, nên nồi sẽ chuyển sang chế độ giữ ấm.

Cách giải quyết cho bạn đây: thay Rơle mới và thay cả phần đáy nồi cong vênh nữa.

Cơm tạo cháy quá nhiều và khê

Hiện tượng này xảy ra ở nồi cơm điện cũ nhiều hơn, còn hàng mới thì ít bị.

Nguyên nhân tạo lỗi: Rơle nhiệt quá cũ, nhận định thời gian ngắt nhiệt muộn nên chế độ nấu cơm kéo dài, cơm bị đốt cháy liên tiếp sẽ cứng và chuyển sang thể cháy. Với trường hợp này, bạn nên thay Rơ le nồi để có thể sử dụng nồi một cách bình thường nhé.

Cách nhận biết lỗi thường gặp ở nồi cơm điện và cách khắc phục

Ấn cơm qua lại nhiều lần cũng gây nên tình trạng cơm cháy, cháy cơm khi nấu. Nếu muốn ăn cháy ngon, hoặc không muốn tạo cháy cho cơm, bạn không nên ấn nút nấu cơm quá 2 lần.

Cuối cùng, thói quen vệ sinh nồi cơm điện không đúng cách như: dùng mớ cọ sắt làm sạch lòng nồi sẽ gây ra tình trang khê khét cơm. Lý do là lớp chống dính của lòng nồi bị mớ cọ sắt đánh sạch, nên cơm sẽ bám dính chặt dưới đáy, nhận nhiều nhiệt hơn nên dễ cháy hơn.

Đèn nồi không sáng khi được cấp điện

Gặp vấn đề này, ta lại phải lật lại cách thức kiểm tra giống như: nồi không vào điện. Và nếu thực hiện các cách thức được đề cập ở phần trên mà vấn đề vẫn không có kết quả như mong muốn, thì bạn cũng không nên cố sửa làm gì, mà nên mang nồi tới các trung tâm bảo hành để có được hiệu quả tốt nhất, tránh biến đồ gia dụng của bạn từ lợn lành thành lợn què.

Một số lưu ý khi dùng nồi cơm điện giúp bạn hạn chế tối đa hỏng nồi

Luôn luôn vệ sinh nồi sạch sẽ sau khi sử dụng.

Một số lưu ý khi dùng nồi cơm điện giúp bạn hạn chế tối đa hỏng nồi

Không sử dụng mớ cọ sắt, rẻ cứng để làm sạch lòng nồi. Nếu cơm bám dính quá nhiều trong nồi, bạn có thể ngâm nồi trong nước 30 phút, và loại bỏ vết bẩn khi chúng đã mềm.

Chuẩn bị hệ thống điện ổn định trước khi cắm cơm.

Không dùng nồi quá cũ kỹ.

Nhận định nguồn điện nồi dùng để tránh cháy nổ (nhiều nồi nhập khẩu từ nước ngoài về cần dùng nguồn điện khác với nguồn điện của chúng ta).

Không chuyển cơm từ chế độ nấu sang giữ ấm khi cơm vừa nhẩy nấc.

Đặt nồi nơi khô thoáng, sạch sẽ.

Một số lưu ý khi dùng nồi cơm điện giúp bạn hạn chế tối đa hỏng nồi

Tích cực diệt chuột, loại bỏ nguyên nhân cắn đứt dây nguồn.

Chỉ cần một chút chú ý, và một chút khéo tay, cần thận bạn đã giúp cho chiếc nồi cơm điện của mình trở thành món đồ gia dụng dễ dùng nhất phục vụ cho sinh hoạt thường ngày của mình một cách đều đặn.

Comments

  1. Lê Quang Trung says

    Cái quan trọng nhất là ko ai nói vì sao nồi cơm điện cơ khi nấu cạn cơm chuyển sang nút hâm để 1 tiếng cơm nguội lạnh có phải điện trở nút hâm hỏng cách sửa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *