Những tin Lazada lừa đảo có thực sự đúng không? Có nên mua hàng tại Lazada?

Rate this post

Đã bao giờ bạn mua hàng hay nghe nói về Lazada?

Dù từng đặt hàng tại đó hay không thì có lẽ bạn đã từng nghe đến thương hiệu khá nổi tiếng trong lĩnh vực bán hàng qua mạng này.

Thời gian vừa qua, có khá nhiều thông tin trên mạng nói về việc Lazada lừa đảo khách hàng, bán hàng lỗi, sai giá, không giao hàng… Vậy những thông tin này có thực sự chính xác? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.Lazada lừa đảo

Lazada là ai? Của nước nào?

Trước khi đi tìm hiểu những thông tin cũ thể hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem Lazada là do ai thành lập, của nước nào?

Lazada thành lập năm 2012, bởi công ty Rocket Internet, đây là công ty chuyên đi sao chép mô hình kinh doanh tại Mỹ và Châu Âu để triển khai tại các nước châu Á, châu Phi và chây Mỹ La Tinh. Mô hình của Lazada tại Đông Nam Á chính là học hỏi nguyên mẫu từ Amazon tại Mỹ, công ty số 1 về bán hàng qua mạng ở thị trường này. Lazada có trụ sở tại Singapore, triển khai bán hàng tại Singapore, Indonesia, Philipines, Thái Lan và Việt Nam.

Quy trình bán hàng của Lazada bán hàng như thế nào

Để tìm hiểu rõ Lazada có thực sự lừa đảo hay không thì chúng ta nên tìm hiểu quy trình bán hàng của họ như thế nào.

Trước hết, Lazada là công ty bán hàng trực tuyến, mục tiêu của họ là những khách hàng mua sắm qua mạng. Đối với khách hàng thì Lazada chỉ là một website bán hàng online, không có cửa hàng nhưng có kho hàng, có trung tâm bảo hành và đổi trả.

Nguồn gốc hàng hóa bán trên Lazada.vn

Lazada là một website bán hàng online, vì vậy mà họ không sở hữu toàn bộ hàng hóa bán trên đó. Cụ thể, nguồn hàng bán tại Lazada.vn có hai dạng:

 • Hàng của Lazada nhập về kho bán cho khách hàng: Lazada có kho hàng rất lớn, họ thường nhập hàng trực tiếp từ các thương hiệu lớn như Samsung, Rohto, Panasonic, Sunhouse, Adidas… khi có khách hàng mua thì họ giao tận tay.

hàng bán và giao bởi Lazada

 • Hàng của các đối tác bán trên Lazada: hiện nay có hàng nghìn công ty ký hợp đồng với Lazada để bán hàng của họ trên Lazada.vn. Mặc dù có những quy định về chất lượng hàng hóa, nhưng hàng của đối tác chính là nguồn hàng khiến Lazada khó kiểm soát chất lượng hơn so với hàng của Lazada nhập về.

Quy trình mua hàng tại Lazada cụ thể có các nội dung liên quan sau, mặc dù không phải khi nào mua hàng bạn cũng cần đến toàn bộ các công đoạn này. Nhưng vấn đề với đơn hàng của bạn có thể xảy ra ở bất kỳ công đoạn nào:

Đặt hàng

Để mua hàng tại Lazada.vn, khách hàng sẽ tiến hành các bước đặt hàng trên website hoặc ứng dụng Lazada App của họ. Với khách hàng mới thì bạn cần nhập thông tin khách hàng để có thể theo dõi đơn hàng của bạn được xử lý ra sao một cách cụ thể.

Thanh toán

Bạn có quyền thanh toán trước hoặc sau khi giao hàng, hai cách này đều có những ưu, nhược điểm của nó.

Nếu thanh toán trước khi giao hàng bằng các công cụ thanh toán trực tuyến thì bạn sẽ được hưởng một số ưu đãi, thường là khoảng 5% đến 10% (tham khảo cụ thể các khuyến mại khi thanh toán trước qua ngân hàng tại đây). Người bán hàng luôn muốn người mua thanh toán trước và Lazada cũng không phải ngoại lệ.

Tuy vậy, thanh toán khi nhận hàng (COD) hiện nay vẫn đang là lựa chọn ưu tiên hơn với những người mua sắm qua mạng. Với hình thức này, bạn được quyền mở hộp kiểm tra hàng hóa trước khi thanh toán. Nếu thấy hàng không đúng như đã đặt bạn có quyền từ chối nhận và thanh toán tiền. Rõ ràng, nếu thanh toán trước bạn vẫn có quyền trả lại hàng hoặc yêu cầu giao đúng hàng nhưng bạn sẽ cảm thấy phiền hà và mất thời gian.

Để chắc chắn thì bạn nên lựa chọn thanh toán khi nhận hàng, nhưng khi bạn đã hiểu chắc chắn về món hàng mình đặt thì thanh toán online cũng là lựa chọn rất tốt. Mỗi ngày có hàng chục nghìn đơn hàng được Lazada giao nhưng tỉ lệ giao hàng sai là rất nhỏ.

Giao hàng

Các đơn hàng của Lazada được giao bới các đối tác chuyển phát nhanh của họ. Vì vậy mà đã có những thời điểm Lazada không kiểm soát được chất lượng giao hàng của các đơn vị này.

Tuy vậy, sau khi nhận nhiều phản hồi từ khách hàng thì công tác giao hàng của Lazada đã được cải thiện đáng kể. Bạn sẽ nhận được hàng trong vòng từ 1-4 ngày kể từ ngày đặt hàng. Nếu bạn sống ở tỉnh khác Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thì có thể là 5-7 ngày. Bạn có thể kiểm tra tình trạng đơn hàng tại hệ thống của Lazada hoặc đối tác chuyển phát nhanh của họ.giao hàng Lazada

Bảo hành

Bảo hành hàng hóa bán tại Lazada.vn có hai dạng:

 • Nếu hàng là Bán và Giao hàng bởi Lazada thì sẽ được bảo hành tại các Trung tâm bảo hành của Lazada tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Long Xuyên. Bạn có thể xem cụ thể các địa chỉ bảo hành tại đây.
 • Với hàng Bán và Giao hàng bởi đơn vị khác thì bạn có thể gửi hàng cho Lazada hoặc gửi trực tiếp cho đơn vị bán để được bảo hành. Dù theo cách nào thì đơn vị chịu trách nhiệm vẫn là đơn vị bán hàng hóa đó.

Hủy đơn hàng

Bạn luôn có quyền hủy đơn hàng đã đặt vào bất kỳ thời điểm nào, cho dù trước đó bạn đã thanh toán trực tuyến, miễn là bạn chưa ký xác nhận là Đã Nhận Hàng.

Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn cách hủy đơn hàng Lazada để biết chi tiết hơn.

Đổi trả hàng

Quyền đổi trả hàng của bạn được bảo lưu trong vòng 30 ngày, nhưng có khác nhau với từng loại sản phẩm cụ thể. Bạn có hai hướng giải quyết, một là đổi sản phẩm khác tương tự, hai là trả lại hàng và nhận lại tiền.

Bạn có thể tham khảo kỹ hơn quy trình đổi/trả hàng của Lazada tại đây

Những lý do khiến nhiều người tin rằng Lazada lừa đảo khách hàng

Những thông tin hoặc phản ánh của khách hàng về các vụ Lazada bị tố lừa đảo xuất hiện do chính nguyên nhân chính dưới đây.

Lazada không giao hàng

Bạn có thể cảm thấy như bị lừa đảo nếu đã đặt hàng rồi mà lại không nhận được hàng, nhất là khi bạn đã thanh toán xong. Các đơn hàng bị hủy tại Lazada xảy ra nhiều hơn vào các đợt cao điểm khuyến mãi như Cách Mạng Mua Sắm Online hay Sinh Nhật Lazada. Cụ thể, các trường hợp bị hủy như sau:

 • Đã đặt hàng thành công nhưng hết hàng, nguyên nhân là do có nhiều đơn hàng hơn số hàng còn trong kho, hoặc hàng đã hết hoàn toàn nhưng chưa kịp cập nhật trên hệ thống. Trường hợp thứ nhất khó có thể trách Lazada nhưng trường hợp thứ 2 là lỗi của họ.
 • Lazada đặt sai giá nên khi bạn đặt hàng thành công vẫn không thể giao. Với hàng trăm nghìn mặt hàng trên Lazada.vn thì việc đặt sai giá la có thể xảy ra. Nhưng tóm lại đây cũng là lỗi của họ và cần được cải thiện. Thương thì bạn sẽ nhận được voucher mua hàng Lazada như là cách họ “bù đắp” thiệt hại về mặt tinh thần.
 • Thông tin giao hàng không rõ ràng khiến đơn hàng bị hủy, trường hợp này là lỗi của người mua hàng
 • Bạn không nghe điện thoại xác nhận cũng có thể khiến đơn hàng bị hủy, vì khi bạn không nghe máy thì Lazada không chắc chắn bạn có nhận hàng hay không.
 • Mua sản phẩm quá số lượng quy định: Lazada là hệ thống bán lẻ online, vì vậy mà một số mặt hàng bạn chỉ được mua tối đa 1 hoặc 2 sản phẩm. Khi bạn đặt nhiều hơn thì đơn hàng hoàn toàn có thể bị hủy

Lazada giao nhầm hàng

Việc giao hàng nhầm dù ít xảy ra nhưng nó vẫn tồn tại trên hệ thống của Lazada, vì vậy mà bạn nên kiểm tra kỹ hàng hóa nhận được trước khi ký xác nhận.

Đặc biệt với hàng hóa bán bởi nhà cung cấp khác không phải Lazada thì bạn càng phải cẩn thận hơn. Đã từng có khách hàng nhận được hàng có giá trị thấp hơn mặt hàng mà họ đã đặt tại Lazada.

Lazada bán hàng giả

Với hàng chục nghìn đơn vị bán hàng trên Lazada.vn, việc kiểm soát toàn bộ hàng giả là điều không thể. Vì vậy mà hiện tượng bán hàng giả vẫn tồn tại trên hệ thống của Lazada.

Ở góc độ người mua hàng, bạn có quyền tin rằng Lazada phải chịu trách nhiệm về hàng hóa bán trên hệ thống của họ. Tuy vậy, tốt hơn là bạn hãy tránh cho mình không gặp phải những rắc rối đó trước khi nghĩ đến việc quy trách nhiệm.

Một số lưu ý sau sẽ giúp bạn tránh mua phải hàng giả trên Lazada.vn:

 • Luôn bảo lưu quyền Hủy Đơn Hàng trước khi ký giấy nhận hàng, nên nhớ bạn có quyền mở hộp để xem hàng có đúng như đã đặt hay không. Nếu không đúng hãy mạnh dạn hủy ngay, bạn hoàn toàn có thể mua mặt hàng đó ở nơi khác.
 • Luôn kiểm tra kỹ giấy tờ kèm theo của người bán hàng, nhất là giấy bảo hành với mặt hàng công nghệ, gia dụng.

Lazada bán hàng lỗi

Hiện tượng hàng lỗi có thể xảy ra với bất kỳ sản phẩm nào, vì vậy khi gặp trường hợp này thì bạn hãy yêu cầu đổi hàng mới.

Nguyên nhân hàng lỗi có thể do lỗi của nhà sản xuất hoặc do nhà bán hàng kém uy tín. Với lỗi của nhà sản xuất thì bạn khó có thể phòng tránh nhưng bạn luôn có quyền lựa chọn đơn vị bán hàng uy tín tại Lazada. Hãy tránh xa những đơn vị bán hàng quá rẻ so với bình thường.

Lazada bán hàng cũ

Với hàng bán và giao hàng bơi Lazada thì bạn không cần lo ngại vấn đề mua phải hàng cũ. Nhưng với hơn 15000 đơn vị bán hàng còn lại trên Lazada thì rõ ràng bạn cần có sự lựa chọn về mặt thương hiệu để tránh mua phải hàng cũ, nhất là với các sản phẩm công nghệ.

Khi gặp phải hàng cũ, hàng dựng, hàng Refurbished thì bạn hãy trực tiếp làm việc với đơn vị bán hàng. Vì chỉ có họ mới giải quyết được vấn đề với hàng hóa do họ bán ra, dù bạn có quy trách nhiệm cho Lazada hay nói Lazada lừa đảo thì bản chất của vấn đề vẫn là của đơn vị bán hàng.

Mã giảm giá Lazada không dùng được

Mã giảm giá được Lazada vận dụng khá thường xuyên và linh hoạt trong các chiến dịch khuyến mãi của họ. Cũng chính vì vậy mà đôi khi thông tin lừa đảo của Lazada cũng xuất phát từ việc sử dụng mã giảm giá.

Có những mã giảm giá Lazada có giá trị rất thấp, thời hạn sử dụng dài. Tuy vậy, cũng có những Voucher Lazada có giá trị cao mà lượt sử dụng lại rất hạn chế, vì vậy mà chỉ vừa mới tung ra thì đã hết lượt. Nếu bạn gặp phải trường hợp này thì đó cũng là điều hết sức bình thường, vì luôn có nhiều người online để săn hàng giá rẻ mỗi ngày mỗi giờ, chưa kể lượt khách hàng truy cập Lazada.vn mỗi ngày là rất lớn.

Những cách để tránh rắc rối khi mua hàng online tại Lazada

Các chú ý thêm dưới đây có thể giúp bạn phòng tránh rắc rối nếu mua sắm online tại Lazada:

 • Không nên tham rẻ: với hơn 15000 đơn vị bán hàng khác nhau, Lazada.vn giống như một chợ online. Mặc có sự quản lý nhưng rất khó để quản lý một “chợ” online quy mô đó. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ khi thấy mặt hàng nào đó mức giá thấp đến mức vô lý so với bình thường. Nếu nó không thuộc chương trình khuyến mãi đặc biệt nào đó thì bạn không nên mua.
 • Để an tâm hơn, bạn nên chọn hàng hóa Bán và Giao Hàng bởi Lazada, hoặc đơn vị nào đó có uy tín.
 • Lựa chọn hình thức thanh toán khi nhận hàng nếu bạn chưa hiểu rõ về sản phẩm sẽ mua và nhà cung cấp bán sản phẩm đó
 • Khi có vấn để hãy giải quyết bằng cách gọi điện hoặc gặp trực tiếp, trao đổi qua email có thể khiến bạn mất thời gian mà không giải quyết được vấn đề.

có nên mua hàng tại Lazada

Tóm lại Lazada có uy tín không? Có nên mua hàng trên Lazada không?

Tổng hợp kinh nghiệm mua sắm của chúng tôi và hàng trăm người từng mua sắm tại Lazada, chúng tôi tổng kết một số ưu, nhược điểm khi mua sắm online tại Lazada. Hy vọng điều này có thể giúp bạn quyết định có nên mua hàng tại Lazada hay không.

Ưu điểm

 • Chất lượng dịch vụ tốt, chuyên nghiệp: với mô hình được sao chép từ Mỹ, chất lượng dịch vụ của Lazada sau 5 năm hoạt động có thể nói là rất bài bản, chuyên nghiệp.
 • Nhanh gọn: các vấn đề như xử lý đơn hàng, giải quyết khiếu nại đều được Lazada tiến hành nhanh gọn. Việc trả lời Email của nhân viên Lazada cũng rất nhanh, thường chỉ mất 15-30 phút.
 • Nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, nhẹ nhàng, đây là điều mà các công ty bán hàng online phía Bắc khó có thể theo kịp Lazada
 • Giao hàng nhanh gọn, bạn luôn biết thời gian nhận hàng dự kiến để có thể chuẩn bị
 • Bạn có thể kiểm tra tình trạng đơn hàng đang được xử lý đến bước nào giao hàng đến đâu. Khi bạn ở xa thì có thể cần kiểm tra qua hệ thống của đối tác chuyển phát nhanh
 • Đóng gói hàng hóa chuyên nghiệp, đảm bảo
 • Giá hàng hóa luôn ở mức cạnh tranh nhất trên thị trường, lại thường xuyên có các đợt khuyến mại, giảm giá
 • Website bố trí chuyên nghiệp, danh mục chi tiết, và đặc biệt là công cụ tìm kiếm thông minh. Tương tự như khi tìm kiếm Google, khi bạn gõ nhầm hay gõ không dấu thì Lazada vẫn hiểu đúng yêu cầu.

Nhược điểm

 • Hay đặt giá “ảo”, tức là ghi giảm giá 30%, 40% nhưng thực chất giá khi giảm đó mới là giá đúng.
 • Vào các đợt cao điểm website của Lazada có đôi khi khó truy cập. Nếu mạng Internet của bạn bị chậm thì truy cập Lazada khó hơn một số trang thương mại điện tử khác như Tiki hay Adayroi.

mạng Internet chập chờn khó vào Lazada

 • Đôi khi thay đổi thời gian của các chương trình khuyến mại lớn một cách bất ngờ, khiến người mua hàng cảm thấy bị hụt hẫng.
 • Đôi khi giao nhầm màu sắc của hàng hóa đã đặt, mặc dù đôi khi Lazada có ghi là bạn có thể nhận được sản phẩm với màu sắc bất kỳ.

Comments

 1. anh Tuấn says

  Mình đã bị Lazada lừa đảo mua thẻ cào điện thoại giảm giá 10% bằng thẻ visa. Tiền thì Lazada trừ trong tài khoản của mình rồi, nhưng thẻ cào điện thoại thì đòi mãi nó ko trả cho mình. Mỗi lần chat qua facebook lại gặp một nhân viên nghe, ghi lại ý kiến rồi chuyển cho bộ phận xử lý, nhưng chờ mấy ngày cũng không thấy chúng nó xử lý trả lại thẻ cào điện thoại cho mình. Bọn này lừa người dùng nạp tiền điện thoại online nhé, mọi người đừng dại mua gì mà trả tiền trước cho bọn chúng như mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *