Làm gì khi máy sưởi không hoạt động?

Rate this post

Tiết trời buốt giá khiến cho chiếc máy sưởi của gia đình bạn phải làm việc hết công suất, dẫn đến xảy ra một vài sự cố không đáng có. Trong đó máy sưởi không hoạt động là tình trạng thường gặp nhất.

Tìm ra nguyên nhân, và khắc phục để giúp cho món đồ gia dụng này của bạn được hoạt động bình thường trở lại, chính là điều bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Kiểm tra dây nguồn

Dây nguồn của máy sưởi là đầu dẫn nguồn nhiên liệu cho máy sưởi hoạt động. Khi nguồn nhiên liệu không được cấp đủ, máy sưởi không hoạt động là điều dễ hiểu.

Kiểm tra dây nguồn

Thường thì dây nguồn sẽ xảy ra các lỗi như: đứt dây, dây bị cháy, rắc cắm bị bung chân.

Dây nguồn bị đứt có thể là do vị trí đặt máy sưởi ở góc nhà, dây nguồn va chạm, cọ sát vào thành, cạnh tường nhiều lần, trong thời gian dài dẫn tới đứt. Một nguyên nhân khác nữa rất hay xảy ra đó chính là: chuột cắn. Trong trường hợp này, bạn cần phải nhanh chóng khắc phục lỗi trên, tránh hiện tượng rò rỉ điện gây nguy hiểm cho toàn thể thành viên trong gia đình.

Đầu tiên, bạn hãy nối lại vết đứt, sau đó bao bọc bằng băng dính cách điện. Nếu kinh tế cho phép, việc thay dây nguồn mới luôn được khuyến khích. Tiếp đến, tùy theo nguyên nhân gây ra lỗi mà bạn cần phải lưu ý như: diệt chuột nếu dây nguồn đứt do chuột, và chọn vị trí đặt máy sưởi xa cạnh tường. Việc đệm cho phần dây điện tiếp xúc với cạnh tường một miếng xốp êm cũng là một ý tưởng hay.

Khi rắc cắm của dây nguồn bị bung chân, bạn hãy tìm hiểu xem chân rắc đó có thể nối lại được hay không. Nếu có hãy tìm vị trí bắt vít của chân rắc để làm chúng liền mạch và hoạt động như thường. Còn không, hãy thay thế chúng bằng một dây nguồn mới.

Kiểm tra dây nguồn

Máy sưởi hoạt động kéo dài nhiều giờ, khiến cho dây nguồn phải chịu nhiệt lớn, dẫn đến nóng chảy, chập cháy. Trong trường hợp này sẽ chẳng có cách giải quyết nào tốt hơn là thay thế dây nguồn. Và tránh trường hợp này xảy ra một lần nữa, cũng như giúp cho máy sưởi của bạn kéo dài tuổi thọ hơn, bạn hãy ngắt thiết bị khoảng 15 phút sau một giờ sử dụng.

Như vậy, cả dây nguồn lẫn máy đều có thời gian “nghỉ ngơi dưỡng sức”, và phục vụ bạn tốt hơn trong thời gian kế tiếp.

Kiểm tra bóng đèn

Dây nguồn tốt, cẫn cấp điện cho thiết bị của bạn nhưng lại không hề phát sáng. Lỗi này là do bóng đèn của đồ gia dụng này đã xảy ra vấn đề.

Hãy tỉ mẩn quan sát, nếu hai đầu bóng bị đen, hoặc có màu xám đậm, còn ở phần giữa bóng có màu đục như sữa tươi thì tức là bóng đèn máy sưởi của bạn đã bị cháy.

Kiểm tra bóng đèn

Lúc này, việc kiểm tra bảo hành sản phẩm nên được tiến hành, một số nhà cung cấp vẫn hỗ trợ bạn thay thế bóng nếu hạn bảo hành vẫn còn. Nếu bảo hành đã hết, bạn hãy đi hỏi nơi bán thiết bị cho bạn để tìm mua bóng đèn thay thế.

Tùy theo loại máy sưởi mà bóng đèn thay thế có hoặc không, nên rất có thể bạn cần phải mua máy sưởi mới do hàng thay thế thường không có.

Kiểm tra bình trữ nước

Các máy sưởi hoạt động bằng cơ chế đun nóng nước luôn có một bình chứa nước ở bên trong thiết bị. Nếu mức nước thấp hơn so với yêu cầu hoạt động của máy sưởi thì thiết bị sẽ không hoạt động.

Cách giải quyết vấn đề này rất đơn giản, chỉ cần bạn cho nước vào đúng mức đã quy định (thùng chứa nước có vạch min-nhỏ nhất và max-lớn nhất), bạn chỉ cần đổ tới vạch min là đồ gia dụng của bạn đã có thể hoạt động một cách ngon lành.

Kiểm tra tấm lưới tản hợp kim

Dù trường hợp máy sưởi không lên rất ít khi có liên quan tới tấm lưới tản hợp kim, nhưng không phải là không có.

Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn vướng mắc trong tấm tản đó sẽ dầy lên, lấp đầy các khe, rãnh của tấm tản hợp kim, lúc bụi quá dầy sẽ tràn sang các khe rãnh tiếp xúc giữa bóng đèn và thân máy. Khi đó, bóng đèn sẽ bị lỏng dẫn tới tiếp xúc với máy kém, dẫn đến tình trạng không lên của thiết bị.

Kiểm tra tấm lưới tản hợp kim

Công tác loại bỏ bụi cần được tiến hành. Đầu tiên hãy tháo tấm lưới bên trên ra, sau đó dùng máy hút bụi lấy sạch bụi bẩn ở mọi ngóc ngách trong máy, lắp chặt lại mối nối giữa bóng đèn và thân máy. Chỉ cần như vậy bóng đèn của bạn sẽ được hoạt động bình thường.

Lưu tâm tới thời gian sử dụng của máy sưởi

Lưu tâm tới thời gian sử dụng của máy sưởi

Máy sưởi sử dụng đã nhiều năm, hết bảo hành từ lâu sẽ bị han rỉ, hỏng hóc khá nhiều bộ phận. Do đó, khi máy sưởi cũ không lên tốt nhất bạn nên mang ra tiệm sửa và nhờ họ tư vấn mua thiết bị mới khi giá sửa cao. Việc cố dùng sản phẩm sẽ khiến cho bạn tốn kém chi phí (tiền công sửa, tiền thay thế linh kiện, tiền hao điện mỗi lần dùng vì dùng máy sưởi cũ rất tốn điện).

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn không chỉ biết cách khắc phục một số lỗi mà máy sưởi hay gặp phải. Mà bạn còn có thể nhận định được tình trạng thực tế của món đồ gia dụng thường dùng trong mùa đông này và có cách thức sử dụng, thay thế chúng cho hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *