Hướng dẫn vệ sinh đồ chơi cho trẻ sạch khuẩn bằng các hỗn hợp thân thiện

3 (60%) 1 vote

Vệ sinh đồ chơi cho trẻ là một việc rất cần thiết để đảm bảo sự an toàn của trẻ trước những mối nguy cơ tấn công từ vi khuẩn, vi rút, bụi bẩn. Và cũng là một cách loại bỏ các tổn thương như: trầy xước da, chảy máu chân tay…cho trẻ. Khi chẳng may trong số đồ chơi đó, có vài món bị vỡ đối với đồ nhựa, dây chỉ tua rua với đồ vải.

Có điều, trẻ rất nhạy cảm và dễ bị mẫn cảm với các chất tẩy rửa hóa học (dù là loại thông thường). Nên khi thực hiện vệ sinh đồ chơi, các mẹ cần áp dụng những biện pháp làm sạch thân thiện nhất. Hạn chế tối đa việc sử dụng các chất tẩy rửa mà ta vẫn dùng cho việc vệ sinh đồ dùng của người lớn.

Chất tẩy rửa nào được cho là thân thiện?

Chất tẩy rửa nào được cho là thân thiện?
Giấm gạo, “chất diệt khuẩn” tự nhiên nhất, an toàn nhất cho đồ chơi của trẻ

Nhắc tới việc vệ sinh đồ chơi cho con, mẹ nội trợ thường nghĩ ngay tới việc lau chùi, giặt giũ, cọ rửa chúng bằng xà phòng, bột giặt. Thậm chí là dùng nước tẩy quần áo cho những con thú bông, bộ đồ chơi bằng vải. Mà mẹ chẳng hề biết rằng, sau khi ngăn chặn được sự tấn công của vi khuẩn, thì con mình có thể sẽ phải đối mặt với các triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu, do mẫn cảm, dị ứng với thành phần của các chất tẩy rửa rất phổ thông đó.

Vậy làm sao để tránh được mẫn cảm, dị ứng mà vẫn sạch khuẩn?

Câu trả lời là: mẹ nên chọn những chất có khả năng tẩy rửa, sát khuẩn cao nhưng thân thiện như: giấm, nước cốt chanh, baking soda, hoặc cồn 90 độ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dùng nước giặt nhưng chỉ định của chúng luôn phải có dòng chữ: “sản phẩm dành cho trẻ em”.

Cách sử dụng các hỗn hợp trên ra sao, dùng trong trường hợp nào sẽ được trình bày rõ ở dưới đây.

Cách vệ sinh đồ chơi cho trẻ bằng hỗn hợp thân thiện

Đối với đồ chơi bằng vải

Cách vệ sinh đồ chơi cho trẻ bằng hỗn hợp thân thiện
Sử dụng nước giặt chuyên dụng dành riêng cho trẻ nhỏ

Đồ chơi bằng vải thường là những con thú bông. Chúng được các bé ôm hôn, cưng nựng như một “em bé”. Ngay cả khi đi ngủ, những người bạn này cũng được “chung giường”. Do đó, việc tha lôi thú bông đi khắp nhà, gây dính bẩn và dính cả nước rớt rãi của trẻ trên chúng là điều dễ hiểu.

Nếu không được làm sạch một cách thường xuyên, đồ chơi bằng vải sẽ nhanh chóng trở thành ổ khu trú của lũ vi khuẩn, vi rút, có khi còn là kí sinh trùng như: con bọ, con rệp…

Cách thức vệ sinh đồ chơi trẻ em bằng vải được tiến hành như sau. Đầu tiên, mẹ hãy phân loại đồ chơi theo kích thước: lớn, nhỏ. Những đồ vật nhỏ được cho vào trong túi giặt, và giặt ở chế độ nước nóng của máy giặt. Và dung dịch sử dụng là sản phẩm nước giặt an toàn dành cho trẻ nhỏ.

Cách vệ sinh đồ chơi cho trẻ bằng hỗn hợp thân thiện
Thú lớn sau khi giặt tại tiệm, nên hong trong nắng cho bay bớt mùi

 

Đối với các con thú quá lớn, vượt sức giặt giũ của máy giặt tại nhà. Bạn có thể đưa những món đồ chơi đó đi giặt tại các tiệm. Tuy nhiên, tiệm giặt là thường dùng hóa chất tẩy rửa mạnh. Nên sau khi nhận chúng về, bạn cần phải phơi chúng trong nắng to vài ngày để hóa chất bay hết. Mới cho trẻ sử dụng chơi trở lại.

Trong trường hợp thú bông có ruột là hạt xốp. Mẹ hãy tháo đường chỉ của thú, đổ ruột của chúng phơi ra nắng tiệt khuẩn. Nhớ dùng lồng bàn, rổ thưa để che bên trên, tránh gió thổi bay mất hạt. Rồi tiến hành giặt vỏ thú như thường, khi lớp áo khô, bạn nhồi hạt lại thú và may lại như cũ.

Đồ chơi bằng nhựa cứng

Đồ chơi bằng nhựa khó làm sạch ở các chi tiết ráp nối nhỏ. Chúng là những khe rãnh bé xíu, yêu cầu người thực hiện vệ sinh phải ngâm chúng trong hỗn hợp giấm gạo với nước ấm sạch theo tỉ lệ 3 nước+1 giấm trong vòng 30 phút. Sau đó dùng tăm bông hoặc cây cọ đồ chơi siêu nhỏ chuyên dụng ngoáy, cọ sạch các chất bẩn bám dính trên đó. Cuối cùng, xả lại bằng nước sạch, đem hong khô trong nắng.

Cách vệ sinh đồ chơi cho trẻ bằng hỗn hợp thân thiện
Ngâm đồ chơi trong giấm gạo và nước ấm

Nếu đồ chơi vừa trải qua quá trình vệ sinh định kì, mà vết bẩn đã xuất hiện. Thì bạn chỉ cần nhúng khăn mềm vào giấm, chà qua, chà lại trên vết bẩn cho tới khi sạch.

Bạn cũng có thể dùng cồn, nước cốt chanh, nước muối pha loãng ngâm khử trùng cho những món đồ chơi không bị đóng cặn bẩn.

Lúc vệ sinh, mẹ hãy chăm chú để phát hiện, loại bỏ các món đồ chơi rạn nứt, sứt mẻ, có cạnh sắc. Ngừa trước tình huống tổn thương phần mềm vì những lỗi trên của đồ chơi.

Đồ chơi bằng nhựa mềm

Cách vệ sinh đồ chơi cho trẻ bằng hỗn hợp thân thiện
Ti giả là món đồ chơi bé thường ngậm trong miệng, nên cần vệ sinh bằng nước sôi

Nhựa mềm được ứng dụng trong việc sản xuất khá nhiều món đồ chơi. Và ti giả là một trong những món đồ chơi được trẻ yêu thích nhất. Các bé ngậm, cắn, nhai chúng để làm giảm đi những cơn đau nhức, khó chịu của thời kì mọc răng. Nhờ vậy mà trẻ không hình thành nên thói quen mút ngón tay mất vệ sinh.

Đây là món đồ được trẻ ngậm trong miệng, nên ta không thể dùng nước giặt chuyên dụng, hay giấm, chanh, muối cồn. Mà mẹ nên luộc ti giả trong nước sôi khoảng 5 phút. Đồ chơi sẽ được tiệt trùng và dùng được ngay khi nguội.

Đồ chơi bằng gỗ

Đặc tính của gỗ có khả năng tự diệt khuẩn rất tốt. Tuy nhiên, lượng khuẩn được diệt nằm trong giới hạn nhất định. Do đó, ta vẫn phải thực hiện vệ sinh đồ chơi bằng gỗ một cách thường xuyên.

Cách vệ sinh đồ chơi cho trẻ bằng hỗn hợp thân thiện
Đồ chơi bằng gỗ nên vệ sinh bằng khăn mềm nhúng giấm

Gỗ nhanh mục mại khi tiếp xúc với nước, bởi vậy mẹ chớ ngâm gỗ trong nước. Mà nên lau chùi bằng giấm ăn, hoặc nước cốt chanh, cồn. Đem phơi trong nắng để loại bỏ mùi. Trong trường hợp vết bẩn quá cứng đầu, bạn hãy trộn baking soda trong 1 chút nước ấm. Phết lên vết bẩn, ủ ấm 15-30 phút. Lấy ra dùng bàn chải đánh răng lông cứng chà nhẹ, vết bẩn sẽ biến mất.

Lưu ý: gỗ dễ bị giãn nở, cong vênh khi thời tiết quá nóng, hoặc lạnh. Khi hong đồ chơi trong nắng, mẹ nên chọn chỗ nào có nắng nhẹ, tránh nắng gắt. Như vậy đồ chơi sẽ được bảo toàn hình dáng, trạng thái ban đầu. Màu sắc của đồ chơi cũng được bảo đảm sự tươi mới.

Đồ chơi điện tử

Nghiêm cấm đặc biệt việc sử dụng ngâm nước với các món đồ chơi điện tử. Cách vệ sinh đúng nhất cho loại đồ chơi này là tháo ốc vít vỏ đồ chơi, dùng máy hút bụi lấy hết bụi bẩn đọng trong đó. Đóng lắp lại, vặn ốc vít về đúng vị trí cũ.

Sử dụng một chiếc khăn mềm, nhúng giấm để lau toàn bộ bên ngoài. Đồ chơi sẽ bóng sáng trong ít phút.

Búp bê

Cách vệ sinh đồ chơi cho trẻ bằng hỗn hợp thân thiện
Gội đầu cho búp bê bằng giấm, xả bằng nước sạch, lau và sấy khô

Tóc, áo váy của búp bê là những phần bẩn nhất. Mẹ hãy tổng hợp quần áo của búp bê buộc gọn vào trong 1 chiếc túi giặt. Và dùng nước giặt dàng riêng cho trẻ nhỏ để làm sạch chúng.

Phần tóc, bạn dùng giấm để gội đầu cho búp bê. Hoặc nếu muốn tiện hơn và không phải xả lại bằng nước sạch thì cồn là lựa chọn số 1.

Đồ chơi trẻ hay mang theo lúc đi tắm

Mẹ nên ngâm ngay những món đồ chơi đó trong nước muối pha loãng. Và sấy khô chúng sau 30 phút.

Cách xử lý các vết bẩn cứng đầu bám dính trên đồ chơi

Vết bẩn kẹo cao su

Dùng máy sấy, bật chế độ nóng, hơ trực tiếp vào vết bẩn. Lúc chủng chảy ra, dùng miếng vải ấn nhẹ vào kẹo, cuộn gọn chúng trong giấy và loại bỏ một cách nhẹ nhàng.

Socola

Pha 1 muỗm baking soda với 2 muỗm nước ấm. Ủ khoảng 15 phút, đem giặt sạch với nước ấm.

Bột màu, vết ố

1 muỗm giấm ăn đậm đặc đổ trực tiếp vào vết bẩn. Vò 5 phút, ngâm 15 phút đem ra vò lại. Xả nước sạch.

Bao lâu nên vệ sinh đồ chơi 1 lần?

Thời gian đạt chuẩn cho những món đồ chơi vải là: 1 tuần 1 lần.

Đồ chơi nhựa, đồ chơi điện tử là 2 tuần/ 1 lần.

Đồ chơi nhự mềm, ti giả: vệ sinh ngay sau khi bé dùng hoặc khi đồ chơi chạm xuống đất.

Búp bê: 2 tuần/ 1 lần.

Đồ chơi mang theo đi tắm: vệ sinh ngay sau khi dùng.

Thời điểm vệ sinh thích hợp nhất là khi nào?

Thời điểm vệ sinh thích hợp nhất là khi nào?
Lựa ngày nắng lớn để vệ sinh đồ chơi cho trẻ là hợp lý nhất

Hiện nay, sự xuất hiện của máy sấy, tủ sấy đã giúp mẹ làm vệ sinh đồ chơi cho trẻ một cách dễ dàng, nhanh chóng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Trừ khi gia đình nào không có các thiết bị trên, mẹ hãy lựa những ngày trời nắng to, sẽ tiến hành lau chùi, giặt giũ làm sạch đồ chơi. Tia nắng mặt trời sẽ giúp những món đồ khô nhanh, và không bị hôi hám.

Bằng các nguyên liệu dễ tìm, thậm chí còn có sẵn trong tủ bếp của bất cứ gia đình nào. Các bậc phụ huynh đã có thể vệ sinh đồ chơi của trẻ sạch sẽ trong thời gian ngắn. Đảm bảo sự an toàn tối đa cho sức khỏe của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *