Các loại đồ dùng dạy học không thể thiếu trong trường mầm non

Lựa chọn các loại đồ dùng dạy học đóng vai trò hết sức quan trọng và có tác dụng lớn lao trong việc hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Những loại dụng cụ dạy học hay do choi mau giao đạt chuẩn giúp trẻ dễ dàng hình dung và tự tay mình thực hành, trải nghiệm từ đó sẽ phát triển được các kỹ năng, mở rộng tầm hiểu biết của mình. Đối với trẻ nhỏ cần rất nhiều cơ hội để học tập cũng như khám phá qua lớp học, trường học hay trong cuộc sống hàng ngày.

Chơi cũng là một cách phù hợp cho các trẻ học tập và rèn luyện những kỹ năng cần thiết cơ bản tạo nền tảng vững chắc sau này. Việc sử dụng đồ chơi làm đồ dùng dạy học cũng là một cách hay mà các cô giáo thường áp dụng. Vừa học vừa chơi giúp các bé dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.

Sử dụng những loại phế liệu dùng để làm đồ dùng dạy học mầm non vừa tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Đồ dùng dạy học mầm non làm từ phế liệu có sẵn.

Làm đồ dùng dạy học, đồ chơi trong lớp mầm non cho các bé từ những phế liệu có sẵn đang trở thành một trong những phong trào thi đua được nhiều trường mầm non hiện nay áp dụng. Làm các dụng cụ dạy học mầm non, đồ chơi cho các bé bằng ống hút, hay từ giấy báo… Để nâng cao khả năng sáng tạo, sự liên tưởng cũng như khuyến khích sự tiết kiệm và bảo vệ môi trường cho các em ngay từ khi còn nhỏ các cô có thể cùng trẻ làm những vật dụng, đồ chơi bằng phế liệu.

Những đồ dùng tưởng chừng như bỏ đi nhưng qua đôi bàn tay khéo léo của các cô trở thành những món đồ hết sức dễ thương và hữu ích

Trong cuộc sống có vô vàn những vật liệu mà giáo viên có thể tận dụng ví dụ như vỏ chai, hộp sữa, đĩa CD, lá cây, thìa ăn sữa, tạp chí cũ, báo, lịch,… Qua bàn tay khéo léo của các cô có thể biến thành những đồ dùng dạy học đầy sự sáng tạo và đẹp mắt. Qua đây cũng có thể đánh giá được tấm lòng yêu trẻ, nhiệt huyết về nghề giáo viên mầm non. Dưới đây là một số đồ dùng dạy học mầm non cần thiết và mới lạ các cô có thể tham khảo để có thể tự làm với những vật dụng có sẵn.

1.Chim Cánh cụt: Làm đồ dùng dạy học mầm non phế liệu sẵn có

Những chú chim cánh cụt ngộ nghĩnh nhiều màu sắc có thể dùng để trang trí lớp học

Các cô có thể sử dụng những hộp đựng sữa nước, keo dán và xốp màu qua bàn tay khéo léo của các cô có thể tạo thành những chú chim cánh cụt ngộ nghĩnh nhiều màu sắc khác nhau. Các cô có thể sử dụng đồ dùng này để giúp cho trẻ nhận biết về đặc điểm bên ngoài của những loài chim cánh cụt về hình dáng, màu sắc, đặc tính, cấu tạo. Bên cạnh đó cũng có thể sử dụng để trang trí góc lớp mầm non và giúp trẻ cảm nhận vẻ đẹp của sản phẩm.

2. Làm chú lợn con từ hộp đựng sữa chua

Chú heo con dễ thương được làm từ vỏ hộp sữa chua, xốp và keo dán

Với nguyên liệu từ vỏ hộp đựng sữa chua, xốp màu và keo dán các cô có thể tạo ra những chú lợn con ngộ nghĩnh dễ thương nhiều màu sắc. Mục đích của đồ dùng này giúp các cô dạy cho các bé nhận biết tiếng kêu của con heo và phân biệt đặc điểm của chú lợn. Sử dụng đồ dùng dạy học mầm non từ nguyên liệu có sẵn vừa giúp các cô tiết kiệm và dạy trẻ phải bảo vệ môi trường.

>> Tham khảo: Mẫu giường lưới mẫu giáo Phú Long tại đây

3. Hoa đồng tiền làm từ ống hút sữa

Hoa đồng tiền được làm từ

Sử dụng ống hút sữa và keo dán làm những bông hoa đồng tiền có màu sắc rực rỡ. Cách thức làm khá đơn giản nên các cô có thể dạy cho các bé cách làm để rồi cùng nhau hoàn thành sản phẩm. Vừa giúp các bé có thể nhận biết được hoa hướng dương, tên gọi, đặc tính và lại có thể dùng để trang trí lớp học.

Ngoài ra, các em cũng có thể sử dụng những chai lọ thủy tinh trồng cây, cắm hoa để làm ra sản phẩm này.

4. Làm cá vàng từ đĩa giấy

Với những chiếc đĩa giấy, giấy màu và keo dán các cô có thể tạo nên những chú cá vàng ngộ nghĩnh nhiều màu sắc. Qua loại đồ dùng dạy học mầm non này các bé sẽ nhận biết được đặc điểm, vẻ đẹp cũng như tính chất của loài cá vàng. Ngoài ra bé còn có thể ngắm nhìn những con cá ở những góc độ khác nhau hay có thể sử dụng vào các giờ học như thơ,
nhận biết tập nói.

Chiếc đĩa giấy làm nên chú cá vàng các cô có giới thiệu cho các bé về đặc điểm, môi trường sống của cá vàng.

5. Bộ cốc chén uống nước

Những hộp váng sữa các bé sử dụng trong bữa ăn các cô có thể tận dụng để làm bộ cốc chén uống nước. Hộp váng sữa được rửa sạch sử dụng thêm xốp màu trang trí, kéo dán cộng với sự khéo léo của các cô có thể tạo nên những bộ cốc chén uống nước xinh xắn trong lớp mầm non. Các cô có thể sử dụng vào những giờ sinh hoạt như góc nấu ăn giúp trẻ nhận biết được ý nghĩa của chiếc cốc là để uống nước.

Bộ cốc chén uống nước được làm từ vỏ váng sữa.

Hy vọng với những đồ dùng dạy học mầm non trên đây có thể giúp các cô có thể tạo ra những đồ dùng dạy học vừa tiết kiệm lại vừa thân thiện với môi trường. Dạy cho trẻ cách bảo vệ môi trường cũng như giúp bé hiểu được rằng với những đồ dùng các bé có thể tái chế làm thành những đồ dùng ngộ nghĩnh và có ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *